Làm thế nào để tìm ra điều gì sai với kết nối Internet của bạn

Làm thế nào để tìm ra điều gì sai với kết nối Internet của bạn


Đó là một khoảnh khắc đau lòng khi trình duyệt web của bạn báo cáo rằng nó không còn được kết nối với Internet. Nhưng không có lý do gì để hoảng sợ: Chúng tôi đã chắt lọc quy trình khắc phục sự cố thành năm bước đơn giản. Giữ danh sách này bên cạnh trong trường hợp internet của bạn đột ngột bị hỏng (hoặc chuyển nó cho bạn bè và gia đình vào lần tiếp theo họ gọi sự trợ giúp của bạn).

Tất nhiên có nhiều vấn đề khác nhau có thể ảnh hưởng đến băng thông rộng của bạn, nhưng các mẹo dưới đây sẽ đủ để giải quyết các vấn đề phổ biến nhất — ngay cả khi bạn không thể sắp xếp mọi thứ ngay lập tức, ít nhất bạn có thể tìm ra những gì đang xảy ra và thực hiện các bước để sửa chữa nó.

1. Đặt lại bộ định tuyến của bạn
Đó là một câu nói sáo rỗng về khắc phục sự cố CNTT, nhưng đó là vì nó thường hoạt động: đặt lại bộ định tuyến (hoặc hộp cáp hoặc modem hoặc bất kỳ thiết bị nào khác mang internet vào nhà bạn) sẽ xóa mọi lỗi và sự cố tạm thời, buộc thiết bị phải kết nối lại với web từ đầu với một phương tiện chặn sạch sẽ.

Hầu hết các bộ định tuyến đều có nút đặt lại cho mục đích cụ thể này nhưng bạn luôn có thể rút phích cắm của phần cứng. Chờ khoảng 30 giây trước khi khởi động lại thiết bị và sau đó cho thiết bị (và máy tính của bạn) vài phút để khởi động lại. Internet cố định? Tốt, bạn có thể dừng đọc ở đây.

2. Kiểm tra nhiều thiết bị
Nếu khởi động lại bộ định tuyến của bạn không hoạt động, bước tiếp theo là xác định xem vấn đề là bên trong hay bên ngoài nhà của bạn. Một cách nhanh chóng để thực hiện việc này là xem liệu điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ máy tính nào khác của bạn có thể kết nối mạng hay không. Nếu có thể, hãy cắm trực tiếp máy tính xách tay vào bộ định tuyến bằng cáp Ethernet dự phòng.

Nếu không thiết bị nào của bạn có thể kết nối mạng, thì có thể có sự cố ở phía Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Kiểm tra trang web chính thức của ISP và nguồn cấp dữ liệu Twitter để xem liệu có sự cố hiện đang được báo cáo hay không (tất nhiên là sử dụng dữ liệu di động) hoặc gọi cho họ để xem liệu họ có thể đưa ra bất kỳ ước tính nào về thời điểm khắc phục sự cố hay không.

3. Khắc phục sự cố Wi-Fi
Không phải ai cũng có máy tính xách tay và cáp Ethernet ở nhà, nhưng nếu có, bạn có thể kiểm tra xem vấn đề là với toàn bộ Internet của bạn (xem phần trước) hay Wi-Fi nói riêng. Có tất cả các cách để cải thiện Wi-Fi trong nhà của bạn, nhưng chúng không nhất thiết áp dụng cho trường hợp sụt giảm đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Nếu Wi-Fi của bạn đã hoạt động nhưng không hoạt động nữa (và sự cố vẫn tiếp diễn trên nhiều thiết bị) thì thật khó để xác định vấn đề. Bạn nên kiểm tra cài đặt của bộ định tuyến (thay đổi kênh Wi-Fi có thể hữu ích), đảo ngược mọi sửa đổi gần đây đối với mạng và đảm bảo không ai trong nhà bằng cách nào đó thay đổi mật khẩu mạng.

Như chúng tôi đã chỉ ra, không có giải pháp rõ ràng nào ở đây, nhưng nếu bạn vừa quyết định đặt một thiết bị không dây như màn hình trẻ em hoặc lò vi sóng bên cạnh bộ định tuyến của mình thì đây có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn (bạn thực sự cần các thiết bị không dây như thế này càng xa càng tốt để tránh nhiễu tín hiệu).

Việc sử dụng nhiều băng thông bởi một thiết bị cụ thể có thể kéo tốc độ kết nối internet xuống, nhưng sau đó có thể bạn cũng sẽ thấy ảnh hưởng trên kết nối có dây. Việc sử dụng một trang web hoặc ứng dụng kiểm tra tốc độ có thể cung cấp cho bạn thêm một số manh mối về nguyên nhân khiến wi-fi chậm lại hoặc rớt hẳn.

4. Khắc phục sự cố với một thiết bị cụ thể
Nếu chỉ một trong các thiết bị của bạn không thể kết nối mạng, trọng tâm khắc phục sự cố của bạn có thể thu hẹp hơn nhiều và việc tìm kiếm bản sửa lỗi sẽ dễ dàng hơn. Việc đặt lại thiết bị thường hoạt động kỳ diệu, buộc phải kết nối lại với bộ định tuyến và thiết bị có thể khắc phục nhiều sự cố tạm thời.

Bạn nên đảm bảo rằng thiết bị được cập nhật và chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện có. Trên máy tính cũng áp dụng cho chương trình cơ sở bộ điều hợp Wi-Fi. Nếu cần, hãy gỡ cài đặt và cài đặt lại các trình điều khiển được liên kết với phần cứng Wi-Fi của bạn để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Nếu bạn đang khắc phục sự cố cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thì việc quét vi-rút toàn diện rất đáng để bạn dành thời gian và cả Windows và OS X đều bao gồm các công cụ chẩn đoán không dây có thể giúp bạn xác định chính xác điều gì đã xảy ra.

Nó cũng đáng để thử một trình duyệt web khác. Có thể một tiện ích mở rộng, plugin hoặc lỗi trình duyệt là nguyên nhân gốc rễ khiến kết nối Internet của bạn bị treo. Nếu bạn thấy trình duyệt của mình bị lỗi, hãy gỡ cài đặt rồi cài đặt lại để buộc thiết lập lại hoàn toàn phần mềm.

Ở đây, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến một thiết bị kết nối mạng tốt nhưng hiện tại thì không, vì vậy rất có thể xảy ra thay đổi gần đây: thử gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào được thêm gần đây (đặc biệt là những ứng dụng liên quan đến mạng như công cụ VPN). Phương án cuối cùng, bạn có thể thử chạy khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị.

5. Các mẹo khác
Về mặt thông lệ và thói quen tốt: giữ cho mọi thứ luôn cập nhật và mới nhất là điều quan trọng và điều đó có nghĩa là phần mềm và chương trình cơ sở cho thiết bị của bạn (được lưu trữ trên trang web của nhà sản xuất và các kênh hỗ trợ) có thể giúp bạn. Bất kỳ lỗi nào sẽ bị tiêu diệt trên đường đi.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có hàng xóm có khả năng xâm nhập vào mạng của bạn, hãy đi đến cài đặt của bộ định tuyến và thay đổi mật khẩu wi-fi (hướng dẫn sử dụng phải có hướng dẫn nếu bạn không chắc chắn) —điều đó có nghĩa là mọi thiết bị sẽ phải kết nối lại vào lại bộ định tuyến từ đầu, sử dụng mật khẩu mới.