Các hệ thống cảnh báo, báo động, chống trộm từ xa kết nối

Các hệ thống cảnh báo, báo động, chống trộm từ xa kết nối internet đang được nhiều người quan tâm vì sự cần thiết và tiện ích

Với các hệ thống báo động, cảnh báo, quan sát từ xa qua internet, người sử dụng có thể giám sát nhà cửa bằng hình ảnh ngay trên máy tính, ĐTDĐ của mình dù đang ở rất xa. Các hệ thống này còn tự động cảnh báo đến người dùng khi có sự cố đột nhập, cháy, rò rỉ gas…

Với hệ chống chống trộm từ xa qua internet, hình ảnh nhà bạn hiện lên rất rõ ràng. Ảnh: VIẾT TÀI

Ở xa cũng như ở nhà

Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều giải pháp sử dụng camera IP lắp đặt xung quanh nhà ở, cơ quan… để  hỗ trợ bảo vệ an ninh. Khi xảy ra sự cố như có kẻ gian đột nhập, rò rỉ gas, chập điện…, hệ thống sẽ tự động báo động, cảnh báo tới chủ nhà bằng cách hú còi và gọi điện thoại theo các số đã cài đặt. Một hệ thống quan sát, báo trộm gồm: camera IP (thiết bị quan sát số hoạt động bằng cách gửi và nhận tín hiệu trên nền mạng nội bộ hoặc internet) và các cảm biến đặt ở những vị trí “nhạy cảm” được chọn trong nhà. Người dùng chỉ cần kết nối vào mạng internet, 3G đăng nhập tài khoản là có thể quan sát các hình ảnh trong nhà, ngoài vườn… từ xa.

Người sử dụng dù ở xa nhà cũng có thể kết nối vào hệ thống để quan sát hình ảnh, trạng thái, điều khiển (tắt/mở) các thiết bị điện tử trong nhà bằng ĐTDĐ, máy tính rất dễ dàng… Đặc biệt,  rất tiện ích khi chủ nhà rời nhà mà quên tắt các thiết bị điện tử. Hệ thống an ninh từ xa gồm phần cứng (tủ xử lý trung tâm có còi hú, 2 remote tắt mở báo trộm, 1 công tắc chống cạy cửa, 1 cảm biến hồng ngoại dò chuyển động) và phần mềm cài đặt có giá từ 1,1-10 triệu đồng (không bao gồm camera, số lượng camera lắp đặt tùy vào nhu cầu của gia chủ).

Các hệ thống quản lý, báo động, chống trộm từ xa tích hợp dịch vụ trên nền xDSL, E1, WiMAX và 3G để tận dụng được những ưu thế của mạng truyền dữ liệu internet tốc độ cao và mạng 3G. Nhờ đó, các thuê bao có thể sử dụng dịch vụ với tốc độ truyền dữ liệu nhanh, hình ảnh hiển thị theo thời gian thực nên ít tốn phí. Các hệ thống cho phép người dùng xem hình ảnh, tương tác điều khiển qua các kênh, gồm tin nhắn SMS, gọi điện thoại, trình duyệt web. “Các thiết bị này hoạt động ngay cả khi bị cúp điện, đường điện thoại bị cắt và có thể ghi âm, nhắn tin, gọi điện thoại trực tiếp cho chủ nhà qua 5-6 số điện thoại khác nhau cùng lúc, hú báo động ngay khi phát hiện đột nhập…” – ông Võ Viết Tài, Phòng Nghiên cứu phát triển Công ty KASATI tại TP HCM cho biết.

Ông Quách Phương Toàn (ngụ quận 6, TP HCM) cho rằng từ khi sử dụng hệ thống giám sát qua internet, ĐTDĐ, ông thấy rất an tâm, tiện lợi không chỉ cảnh báo, giúp quan sát mà còn cung cấp thông tin cho nhiều người khác trong gia đình để kịp thời xử lý.

Quẳng gánh lo trộm

Hệ thống báo động, quản lý nhà cửa qua internet, ĐTDĐ, rất tiện ích hỗ trợ bảo vệ nhà cửa, tài sản, tuy nhiên số lượng người sử dụng hiện vẫn còn hạn chế. Ông Đỗ Bình, chủ một cửa hàng kinh doanh thiết bị báo động, chống trộm tại TP HCM, cho biết phần lớn khách hàng vẫn nghĩ rằng lắp camera chống trộm là phải ngồi trước màn hình thì mới theo dõi, báo động được. Hiện nay, với tốc độ đường truyền được cải thiện và các tính năng tiện ích của các thiết bị di động, nhiều đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ hệ thống an ninh từ xa đã đưa ra nhiều sự lựa chọn, tùy nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ông Võ Viết Tài cho biết vào các dịp hè, ngày nghỉ, nhu cầu bảo đảm an ninh về nhà cửa, tài sản của các gia chủ khi đi chơi xa tăng cao. Với các hệ thống quan sát nhà cửa từ xa qua internet, ĐTDĐ…, nỗi lo này sẽ được giải quyết dễ dàng, giúp các gia chủ yên tâm.

Các vụ bắt trộm bằng camera

Tháng 9-2012, một “đạo chích” giả khách hàng đi sửa ĐTDĐ lợi dụng chủ một cửa hàng ở quận 2, TP HCM sơ ý đã nhanh tay lấy chiếc ĐTDĐ Nokia N82. Camera tại cửa hàng ghi lại hành vi này, nhờ đó Công an quận 2 đã truy bắt được tên trộm.

Tháng 10-2012, từ dữ liệu trong camera lắp tại cửa hàng ĐTDĐ trên phố Thái Hà (Hà Nội), chủ cửa hàng xác định người lấy chiếc iPhone và đã gọi điện cho kẻ gian, dọa cung cấp băng ghi hình cho công an. Hoảng sợ, tên trộm đã trả lại chiếc iPhone.

Tháng 3-2013, trộm đã “viếng thăm” chùa Phổ Chiếu ở Đà Nẵng và lấy mất 2 quả chuông đồng trị giá 10 triệu đồng. Nhà chùa đã cung cấp cho công an chân dung kẻ trộm do camera ghi lại, nhờ đó công an đã bắt được thủ phạm.

Lời kết

Lựa chọn hệ thống camera ip quan sát từ xa là một giải pháp hữu ích mà Camera Bảo anh  muốn gửi đến quý khách hàng.